TỔ CHỨC GIỜ ĂN CHO TRẺ

Thứ năm - 29/12/2022 16:38
4

Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng cho trẻ là điều kiện cần và đủ cho sự phát triển về mọi mặt sau của trẻ ở lứa tuổi mầm non. Trước khi tổ chức giờ ăn công tác chuẩn bị là vô cùng quan trọng, cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện trước khi cho trẻ ăn giúp cho bữa ăn của trẻ diễn ra vui vẻ, an toàn, hình thành ở trẻ thói quen vệ sinh văn minh trong ăn uống. Chuẩn bị đồ dùng: Bàn ghế đủ cho trẻ ngồi, kê ngay ngắn, có lối đi lại thuận tiện. Chuẩn bị khăn mặt, bát, thìa, cốc uống nước đủ cho số lượng trẻ và có kí hiệu riêng. Mỗi bàn chuẩn bị 1 khăn lau tay,1 rổ đựng thức ăn rơi và chuẩn bị 1 khăn lau bàn. Trước khi vào giờ ăn cô tổ chức cho trẻ tự rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy và lau mặt sạch sẽ, đúng các bước trước khi bào bàn ăn.

Trước khi chia thức ăn, cô giáo rửa tay sạch bằng xà phòng, quần áo và gọn gàng, đeo khẩu trang. Cô giáo chia thức ăn và cơm ra từng bát, trộn đều, cho trẻ ăn ngay khi thức ăn còn nóng, không để trẻ ngồi đợi lâu. Cô giáo giới thiệu cho trẻ biết được ăn gì, có giá trị dinh dưỡng như thế nào?...

Trong khi ăn cô giáo chú ý tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho trẻ như nói năng dịu dàng, nhẹ nhàng, động viên khuyến khích trẻ ăn hết suất. Chăm sóc, quan tâm trẻ, cô chú ý đế việc rèn nề nếp, vệ sinh văn minh, lịch sự trong ăn uống như mời cô và các bạn trước khi ăn; không cười đùa, không để cơm rơi vãi, nhặt cơm rơi vào đĩa cơm rơi. Sau khi ăn, cô hướng dẩn trẻ xếp bát, thìa, ghế vào nơi quy định, uống nước, lau miệng, lau tay sau khi ăn, đi vệ sinh.

Tổ chức bữa ăn cho trẻ là một nội dung quan trọng trong qúa trình chăm sóc và giáo dục trẻ. Nó có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể nói chung và sự phát triển thể chất của trẻ nói riêng. Do đó cần phải tổ chức bữa ăn cho trẻ đạt hiệu quả cao nhất. Với những nội dung trên đã góp phần nâng cao được chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú hiệu quả cho trẻ trong trường mầm non.
Sau đây là một số hình ảnh tổ chức ăn cho trẻ
1

2