CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC TẠI ĐIỂM BẢN CHẢ B – TRƯỜNG MẦM NON PÚ HỒNG

Thứ năm - 29/12/2022 16:18
Trong hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã xác định: “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Với mục tiêu đó, Đảng và nhà nước ta đã đề ra nhiều giải pháp chiến lược, trong đó xã hội hóa giáo dục được xem là một trong những quan điểm phát triển và là giải pháp quan trọng trong quá trình đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục đào tạo.
2
       Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy dưới sự phân công, chỉ đạo, hướng dẫn của Ban giám hiệu cũng như của phòng giáo dục, Cô giáo Vì Thị Diến dạy lớp Mẫu giáo ghép Bản Chả B trường mầm non Pú Hồng đã tuyên truyền tới các bậc  phụ huynh học sinh và dân bản, về những khó khăn, vướng mắc như đồ dùng phục vụ trong công tác ăn cho trẻ và các khu vực chơi của lớp chưa đáp ứng nhu cầu cho các cháu vui chơi, học tập, nuôi dưỡng.
     Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, Cô giáo đã thông báo đến phụ huynh học sinh về các danh mục đồ dùng cần mua mới, bổ sung thêm. Để công tác XHHGD đạt hiệu quả, Cô giáo đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các phụ huynh và người dân bằng nhiều hình thức; tạo điều kiện để cha mẹ học sinh cùng tham gia vào hoạt động của trường, lớp như: Ủng hộ nguyên vật liệu, ủng hộ ngày công, ủng hộ tiền để mua tủ lạnh... Điều quan trong nhất khi muốn thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa trong giáo dục chính là sự công khai, minh bạch các nguồn đóng góp. Riêng với điểm bản Chả B trường mầm non Pú Hồng, việc huy động sự ủng hộ từ cha mẹ học sinh đóng góp, các nguồn động viên trong xã hội đều được công khai rõ ràng do các bậc phụ huynh tham gia thực hiện và giám sát, nhờ vậy các nhà tài trợ, các bậc cha mẹ học sinh đều tin tưởng khi họ tham gia đóng góp xây dựng điểm trường.
Qua một thời gian tôi tuyên truyền, các bậc phụ huynh học sinh, dân bản phối hợp với nhà thiện nguyện cùng chung tay thực hiện “Xã hội hóa” có hiệu quả cao cụ thể: trong năm 2022 tại Điểm bản Chả B đã xã hội hóa được: 1 tủ lạnh để bảo quản thức ăn học sinh, làm được 3 nhà chòi chơi, 4 đồ chơi ngoài trời bằng sắt và đổ sân bê tông cho trẻ chơi sạch sẽ.
          Với những kết quả trong công tác xã hội hóa giáo dục cơ sở vật chất của điểm trường bản chả B đã ngày một tốt hơn. Trong thời gian tới, điểm trường Bản Chả B nói riêng, trường mầm no Pú Hồng nói chung sẽ tiếp tục vận động các nguồn Xã hội hóa theo quy định, đảm bảo công khai, dân chủ. Với các nguồn lực đó, để nhà trường sẽ có thêm điều kiện phục vụ việc dạy và học, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho học sinh nơi đây.
Sau đây là một số hình ảnh đã xã hội hóa được tại điểm trường Bản Chả B
3

1