DẠY TRẺ MỘT SỐ KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI CÓ CHÁY

Chủ nhật - 31/12/2023 20:33
DẠY TRẺ MỘT SỐ KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI CÓ CHÁY
Dạy trẻ phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của ba mẹ, thầy cô nhằm giảm thiểu nguy cơ thương vong cho trẻ khi xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó các kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng rất cần thiết để con kịp thời báo cáo và hỗ trợ dập lửa an toàn, bảo vệ mình và mọi người xung quanh.
Trẻ em thường dễ trở thành những nạn nhân đầu tiên trong vụ hỏa hoạn bởi các em không biết cách thoát hiểm trong đám cháy. Do vậy để phòng tránh, các bậc cha mẹ dạy trẻ cách phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm ngay từ khi còn nhỏ. Sau đây là một số kỹ năng dạy trẻ:
Kỹ năng 1
Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các em phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các lực lượng cứu hỏa mà trẻ cần phải nhớ đó là 114. Bố mẹ nên nói cho con để con hiểu, khi phát hiện đám cháy cần nhanh chóng gọi điện đến các chú cứu hỏa ngay.
Kỹ năng 2
Trong trường hợp bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn bên cạnh, các con phải hết sức bình tĩnh và phải làm theo sự chỉ dẫn của người lớn. Người lớn vì thế cũng cần phải có kỹ năng thoát nạn và xử lý đám cháy, hỏa hoạn xảy ra.
Kỹ năng 3
Trong trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói và có lửa cháy, các con phải cố gắng giữ bình tĩnh, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình bằng cách hô lớn cho mọi người biết.
Kỹ năng 4
Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói thì con hãy tìm đến cầu thang hoặc cửa vào buồng khác gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, thì các con trở về phòng của mình, sau đó dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy nhé.
Ngoài ra, các con cũng nhớ dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công rồi đóng hẳn cửa lại để tránh ngạt khói rồi dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) để vẫy và cầu cứu cho mọi người xác định được để đến cứu.
Dưới đây là một số hình ảnh hướng dẫn trẻ các kỹ năng thoát hiểm
Cô hướng dẫn trẻ gọi 114 khi có cháy

Cô hướng dẫn trẻ một số kỹ năng thoát hiểm khi có cháy