Giáo dục trẻ theo phương pháp trải nghiệm

Thứ tư - 21/10/2020 15:36
Lớp mẫu giáo ghép Nà Nếnh A thực hành giáo dục trẻ theo hướng trải nghiệm
Giáo dục trẻ theo phương pháp trải nghiệm
Giáo dục trẻ mầm non theo phương pháp trải nghiệm, gắn liền với hoạt động thưc tế là một phương pháp giáo dục tiên tiến đang được các trường mầm non trên địa bàn huyện Điện Biên Đông triển khai thưc hiện trong những năm gần đây, bước đầu đã nhận được  những phản ứng tích cực từ phía trẻ và gia đình của trẻ.
Nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chăm sóc-giáo dục, nâng cao chất lượng chương trình giáo dục mầm non thì việc đổi mới các hoạt động  chăm sóc giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm là hết sức quan trọng và cần thiết. Nhận thức được điều đó lớp mẫu giáo ghép bản Nà Nếnh A đã tổ chức thực hiện đổi mới hoạt động chăm sóc-giáo dục trẻ theo hướng trải nghiệm với nhiều hoạt động khác nhau trong ngày và trong tuần.

Để thực hiện được mục tiêu giáo dục trẻ theo hướng trải nghiệm, giáo viên chủ nhiệm lớp đã chủ động xây dựng kế hoạch giảng dậy cho trẻ ở trên lớp và  tăng  cường giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân.
 
image006
 
image002
Trẻ được thực hành trải nghiệm  trong các giờ học  có chủ đích,giờ chơi:
Cho tới thời điểm này những hoạt động lên lớp của giáo viên đã có nhiều thay đổi, linh hoạt và phong phú hơn. Trẻ được học ngay tại sân trường, khám phá những hiện tượng, sự vật có ngay trong khuôn viên của trường như: Hoạt động khám phá với nước, cát, sỏi....giáo viên sử dụng ngay khu vui chơi cát sỏi trẻ được học qua chơi  thực hành, quan sát mình làm, bạn làm.
Qua các  hoạt động giáo dục đó, kiến thức về những đặc điểm, tính chất của sự vật, hiện tượng  những hiểu biết về cuộc sống  xung quanh được trẻ tiếp thu một cách tự nhiên. Những hoạt động trải nghiệm trong các giờ chơi các bé thực sự  được thỏa mãn  với nhu cầu khám phá được chơi theo hứng thú, được đóng vai vào cuộc sống thu nhỏ của người lớn như:
 
  Bé chơi bán hàng ,mua hàng
  
image006
Trong các giờ hoạt động ngoài trời bé được quan sát sự lớn lên của cây ,thấy được sự khác nhau của cac loài hoa trong khuôn viên trường...
  
image007
Trẻ trải nghiệm vật chìm vật nổi
  Với những lợi ích trong rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, phương pháp này đã được phản ứng tích cực từ phụ huynh cũng như trẻ và xã hội . Hầu hết trẻ đều rất hào hứng  và phấn khởi khi kể chuyện cùng ông bà, bố mẹ những điều chúng được trải nghiệm. Phụ huynh cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con hòa nhập ,trải nghiệm thực tế.
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Lường Thị Xuân - MN Pú Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay66
  • Tháng hiện tại1,070
  • Tổng lượt truy cập81,440
headerleft
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính